Tăng tốc tiến độ công trình và giải ngân vốn đầu tư công

Trước tình hình nhiều dự án chậm tiến độ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án được ấn định cụ thể mốc thời gian hoàn thành, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Thi công hệ thống thu gom nước thải riêng và các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn cho lưu vực từ đường Hồ Xuân Hương đến giáp tỉnh Quảng Nam - một trong những công trình được tăng tốc trong quý 2-2022. Ảnh: THÀNH LÂN

Tăng tốc thi công trên công trường

Theo Cục Thống kê thành phố, lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước đạt 1.611,3 tỷ đồng; bằng 24,7% kế hoạch vốn được giao và giảm 37,9% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 5-2022, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước đạt 434 tỷ đồng, tăng 33,8% so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với tháng cùng kỳ năm 2021.

Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố cũng như các ban quản lý, nhà thầu, đơn vị thi công đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, quý 2-2022, nhiều công trình tăng tốc thi công và có giá trị thực hiện cao, cụ thể một số dự án như: Tuyến đường vành đai phía tây đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh; Cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu; Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng; Xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và các tuyến cống chuyển nước mưa về sông Hàn cho lưu vực từ tuyến đường Hồ Xuân Hương đến giáp tỉnh Quảng Nam; Tuyến ống thu gom nước thải tuyến đường 2 Tháng 9 (đoạn từ tuyến đường Phan Thành Tài đến tuyến đường Thăng Long); Dự án phát triển bền vững; Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư An Cư 4…

Cùng với đó, tại một số dự án trọng điểm của thành phố, các đơn vị tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, sau thời gian trì hoãn vì Covid-19, hiện nay thành phố đã khởi động các hợp phần của dự án đầu tư cảng Liên Chiểu, thực hiện được 553 triệu đồng (trong tháng 4-2022) và ước tháng 5-2022 thực hiện được 6,3 tỷ đồng. Lũy kế từ khi khởi công đến nay, khối lượng vốn đầu tư của dự án ước đạt 9,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đối với Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò, hiện lũy kế khối lượng từ khi khởi công của dự án ước đạt 23,63% tổng mức đầu tư và dự kiến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành theo kế hoạch được duyệt.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, những ngày gần đây, tại dự án Tuyến đường vành đai phía tây đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh, tiến độ thi công đã chuyển biến tích cực hơn so với trước, nhất là ở đoạn Km 0 – Km 2+100. Nhà thầu đã huy động tổ, đội thi công mới vào tiếp nhận mặt bằng để triển khai thi công; tiến độ thi công tổng công trình đến thời điểm hiện tại ước đạt 70%. Ban đang tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu nhà thầu tăng cường thêm nhân vật lực, tăng ca kíp thi công để đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, tập trung thi công để thông tuyến trước ngày 30-6-2022 (đối với đoạn do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Cienco1 đảm nhận) và ngày 30-9-2022 (đối với đoạn do Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn đảm nhận). Cùng với đó, Dự án Tuyến ống thu gom nước thải đường 2 Tháng 9 (đoạn từ tuyến đường Phan Thành Tài đến tuyến đường Thăng Long), đang được các đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải và đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành các công trình thu gom nước thải, bảo đảm cảnh quan, môi trường, phục vụ du lịch. Ngoài ra, dự án Cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu cũng đạt 30,44% tổng mức đầu tư…

Theo Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Phan Quảng Thống, nhờ linh hoạt trong quy trình kiểm soát chi và thanh toán vốn theo quy định mới, Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng đã áp dụng phương thức “thanh toán trước, kiểm soát sau”, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, đưa nguồn vốn đến các công trình, dự án kịp thời và nhanh hơn.

Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Tuyến đường vành đai phía tây 2 đoạn qua huyện Hòa Vang. Ảnh: THÀNH LÂN

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là động lực quan trọng, đòn bẩy góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế của địa phương, vì vậy lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành kế hoạch triển khai cụ thể. Dự kiến, tất cả các dự án sẽ được tập trung đẩy nhanh tiến độ để bảo đảm hoàn thành theo đúng lộ trình. Ngoài ra, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án đã thực hiện nhiều biện pháp để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc; đôn đốc, giám sát tiến độ thi công của các dự án. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít khó khăn, khiến tiến độ thi công chưa cao.Còn những khó khăn, vướng mắc…

Cụ thể như phần thi công của dự án Tuyến đường vành đai phía tây đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh đang gặp khó trong việc vận chuyển điều phối đất san lấp mặt bằng. Theo ông Nguyễn Văn Thiệp, đại diện nhà thầu Cienco1 (đơn vị đang thi công một phần dự án), do nguồn vật liệu đất san lấp là lấy đất của dự án, điều phối ở nơi đất thừa về san lấp nơi không có đất nên phải đi qua nhiều đoạn và rất xa, kinh phí vận chuyển cũng tăng theo. Ngoài ra, còn một số đoạn không có đường vận chuyển nên phải thuê lại đường đi của dân; đồng thời giá lúc bỏ thầu thấp, còn hiện tại tất cả các giá đã tăng hơn.

Tương tự, dự án Tuyến đường Trục 1 tây bắc gặp khó khăn phát sinh trong phần đền bù giải tỏa, xây lắp phân đoạn nút giao quốc lộ 1A – trục Tây Bắc và đoạn nối tuyến đường Nguyễn An Ninh từ nút giao quốc lộ 1A đến đường sắt. Phân đoạn này đã dừng thi công từ tháng 7-2020 do không có mặt bằng. Riêng đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến quốc lộ 1A và đoạn từ đường sắt đến quốc lộ 1A dài 1,1 km cũng bị vướng vấn đề mặt bằng. Vì vậy, gói thầu xây lắp bị hạn chế trong công tác triển khai thi công… Tình hình giá cả vật liệu xây dựng, xăng dầu có biến động lớn ảnh hưởng đến việc huy động vật tư, nhiên liệu để thi công công trình.

Theo ghi nhận cho thấy, thời gian qua thành phố gặp một số khó khăn, vướng mắc như: năng lực đơn vị thi công, nhà thầu, tư vấn thiết kế… còn hạn chế, cùng với đó, giá nguyên vật liệu tăng, nguồn đất, đá san lấp mặt bằng khan hiếm… cũng ảnh hưởng tới tiến độ thi công, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho nhiều dự án trên địa bàn thành phố. Thời gian tới, các đơn vị chức năng của thành phố tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, quyết liệt thi công; đồng thời ấn định thời gian hoàn thành của từng dự án động lực, trọng điểm.

 

0339.614.963